สูตรขนมพระพาย(ขนมไทย)
สำหรับ 50 ลูก
เวลาที่ใช้ 2 ชั่วโมง
วัตถุดิบขนมพระพาย(ขนมไทย)
ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
3. กะทิสด 120-140 กรัม
4. สีผสมอาหาร ตามชอบ
ส่วนผสมไส้
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก(ถั่วทอง) 100 กรัม
2. กะทิ 120-140 กรัม
3. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
วิธีทำขนมพระพาย(ขนมไทย)
วิธีทำแป้ง
1.เตรียมอ่างผสม ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆเทกะทิ นวดแป้งจนนุ่มมือ นวดนานประมาณ10 นาที เมื่อแป้งนุ่มเนียนดีแล้ว จึงแบ่งมาผสมสีอ่อนๆ พักไว้
วิธีทำไส้
1.แช่ถั่วในน้ำร้อนหรืออุ่น 3 ชั่วโมงหรือแช่ในน้ำเปล่าปกติทิ้งไว้ 1 คืน นำมาล้างจนสะอาด 2-3 ครั้ง นึ่งในลังถึงที่น้ำเดือดจัดจนสุก และโขลกถั่วจนละเอียด
2.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางถึงอ่อน ผสมถั่วที่โขลก น้ำตาลทราย กะทิลงไป คล้ายการทำถั่วกวน กวนจนพอแห้งปั้นได้ ยกลงแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆขนาดเหรียญ 50 สตางค์พักไว้
3.นำแป้งที่เตรียมไว้ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แผ่ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ หุ้มแป้งคลึงเป็นก้อนกลมๆ นำมาวางบนใบตองที่ตัดไว้เป็นทรงกลม นึ่งบนลังถึงน้ำเดือดจัดไม่เกิน 5 นาทียกลง หยอดด้วยหัวกะทิสดเวลารับประทาน
ขอขอบคุณ foodtravel.tv
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น