วันอังคารที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ข้วต้มน้ำวุ้น (ขนมไทย)



อีกหนึ่งขนมไทย ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานได้ยากยิ่งขึ้น ทำให้คนรุ่นใหม่หลายๆคน ไม่รู้จักขนมชนิดนี้ ข้าวเหนียวที่ห่อด้วยใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยมแล้วนำไปต้ม แกะออกจากใบตองมาทานกับน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่ทำได้ไม่ยากและอร่อยได้ง่ายๆ ใครที่ชอบทานข้าวต้มน้ำวุ้นแล้วหาซื้อทานไม่ได้ ลองทำเองที่บ้านดูครับ ง่ายแบบนึกไม่ถึงเลยครับ

สูตรขนมข้าวต้มน้ำวุ้น

ใช้เวลาประมาณ 120 นาที

เครื่องปรุงข้าวต้มน้ำวุ้น

1.ข้าวเหนียว (ซาว-แช่น้ำให้ท่วม) 1/2 กิโลกรัม

น้ำเชื่อม

2.น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
3.น้ำ 1 1/2 ถ้วย
4.ใบเตย
5.ใบตอง (ฉีกกว้าง 3 ซม. ประมาณ 70ใบ) 1/2 กิโลกรัม
6.ไม้กลัด (ล้างตากแดด)
7.น้ำแข็ง

วิธีทำข้าวต้มน้ำวุ้น

1.ข้าวเหนียว ซาวให้สะอาดสัก 2-3 ครั้ง แช่น้ำไว้ให้พอท่วม
2.ทำใบตองเป็นรูปกรวย ตักข้าวเหนียวใส่ พับเป็นรูปสามเหลี่ยมให้แน่น พยายามให้ตรงกลางป่อง เสียบด้วยไม้กลัด
3.ข้าวเหนียวที่ห่อแล้ว ใส่หม้อ เติมน้ำ (ท่วมใบตอง) ต้มในน้ำเดือด 1 – 1 1/2 ชม.(ต้มนานเหนียวดี) ผ่านน้ำเย็น
4.น้ำตาลทราย ผสมน้ำ ใส่ใบเตย (บิดมัดใส่เข้าไปต้ม) ตั้งไฟ คนเบาๆ ให้เข้ากัน (ไฟอ่อน) เคียวประมาณ 10 นาที ลดไฟ พอข้นเล็กน้อย ยกลงปล่อยให้เย็น
5.เสริฟ – แกะข้าวต้มน้ำวุ้นใส่ถ้วย น้ำเชื่อม น้ำแข็ง




              ขอขอบคุณ foodtravel.tv 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น