วันอังคารที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

วิธีทำขนม ขนมสาลี่


เมื่อพูดถึง ขนมมงคลที่เชื่อกันว่า ทำให้ชีวิต รุ่งเรือง เฟื่องฟู เพิ่มพูน ทุกคนย่อมนึกถึง ขนมถ้วยฟู ปุยฝ้าย และสาลี่ อย่างแน่นอน ขนมทั้ง 3 ชนิดนี้ จัดอยู่ในขนมมงคลดั่งที่กล่าวมา และมีกรรมวิธีการทำไม่แตกต่างกันมากนัก อีกทั้งเนื้อของขนม ฟู เบาและละเอียดหอม หวานยิ่งนัก

ขนมสาลี่ มีลักษณะเนื้อเหมือนเค้กสปันจ์หรือเค้กเนื้อฟองน้ำ ปุยฝ้ายเองเช่นเดียวกันที่มีลักษณะเนื้อแบบนี้ แต่ต่างตรงที่รูปแบบ ของขนมจะต้องมะหน้าขนมที่แตก ฟูสวยงามเป็นแฉกๆเหมือนดอกฝ้ายที่แตกออกจากฝัก และกลิ่นของขนมต่างกันเล็กน้อย ส่วนของขนมถ้วยฟู ลักษณะหน้าขนมแตกออกฟู แต่เนื้อขนมต่างกับสองชนิดแรก เพราะต้องใช้ลูกแป้งข้าวหมากในการหมักทำแป้งขนมชนิดนี้ ซึ่งต่างจากขนม 2 ชนิดแรกที่ใช้แป้งสาลีในการทำ

ขนมสาลี่สูตรนี้เป็นของคนสุพรรณบุรีดั้งเดิม ซึ่งเป็นเพื่อนกับคุณแม่ของเชฟใหม่ (ผู้สาธิต) มีรสชาติไม่หวานมาก เนื้อนุ่มกำลังดี หอมกลิ่นเนื้อขนมอ่อนๆ ซึ่งสูตรนี้ใช้บ่อยมาก แต่เดิมใช้เพียงไข่ขาวของไข่เป็ด แต่เชฟใหม่เห็นว่าจริงๆ สามารถนำมาแปลงใช้ไข่เป็ดทั้งฟองได้ จึงลองแปลงสูตร ทำให้มีรสชาติไม่หวานมาก เนื้อนุ่มกำลังดี หอมกลิ่นเนื้อขนมอ่อนๆ ได้เนื้อสัมผัสที่แตกต่างมากขึ้น

สูตรขนมสาลี่

ระยะเวลาที่ใช้ในการประกอบประมาณ 50 นาที
ทั้งนี้ปริมาณที่ได้ ขึ้นอยู่กับถาด หรือภาชนะที่ใช้นึ่งขนมสาลี่

ส่วนผสมขนมสาลี่

1. แป้งสาลี(ชนิดแป้งเค้ก) 300 กรัม
2. ไข่เป็ด 10 ฟอง
3. น้ำตาลทรายขาว 400 กรัม
4. สารเสริมคุณภาพเอสพี 1-2 ช้อนชา
5. กลิ่นมะลิเล็กน้อย
6. ลูกเกดดำและเหลืองหรือผลไม้เชื่อมชนิดอื่นๆ เช่นกีวี่อบแห้ง
7. กระดาษไข
8. พิมพ์ขนม

วิธีทำขนมสาลี่

1. นำไข่เป็ดตีด้วยเครื่องผสมอาหารด้วยหัวตะกร้อ จนขึ้นฟูใช้ความเร็วปานกลาง สลับกับการค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงเป็นจนเป็นเนื้อครีมขาว ตามด้วยเอสพีตีจนเป็นเนื้อเนียน
2. นำแป้งมาร่อน 2 ครั้งเพื่อให้เนื้อละเอียดและไล่ความชื้น จากนั้นลดระดับความเร็วลง ค่อยๆใส่แป้งจนหมด ปิดเครื่องใส่กลิ่นมะลิ ตะล่อมให้เข้ากันด้วยพายยาง
3. ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ รองด้วยกระดาษไข นำไปนึ่งในลังถึง น้ำเดือดจัดประมาณ 10-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดพิมพ์ที่ใช้ ก่อนนึ่งเช็ดฝารังถึงเพื่อป้องกันน้ำหยดด้วย
4. จัดเสิร์ฟโดยตัดเป็นคำๆรับประทานคุ่ชาหรือกาแฟที่ชื่นชอบได้เป็นอย่างดี

ข้อแนะนำ

การที่ใช้ไข่เป็ดทั้งฟอง จำทำให้เนื้อขนมมีความแน่น หนึบ และนุ่ม ต่างจากการใช้ไข่ขาวเพียงอย่างเดียว เนื้อขนมจะโปร่ง ฟู ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ทำ



              ขอขอบคุณ foodtravel.tv

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น