วันอังคารที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

วิธีทำ ขนมถ้วยฟู



ขนมถ้วยฟู ขนมถ้วยฟูหนึ่งในขนมไทยโบราณและเป็นขนมที่จัดอยู่ในขนมมงคล ขนมถ้วยฟูตำรับนี้เชฟได้ปรับปรุงสูตรให้ส่วนผสมมีความลงตัวมากขึ้น สูตรแป้งข้าวหมากอาจจะมีเนื้อที่แน่นนิดหน่อย เนื่องจากแต่ละสูตรส่วนผสมที่ใช้คุณสมบัติจะต่างกัน แต่หอมกลิ่นชะเอมเครื่องเทศในลูกแป้งข้าวหมาก เนื้อขนมฟูแตกสวยงาม หวานกำลังดี

สูตรขนมถ้วยฟู

สำหรับ 40-50 ชิ้น
เวลาในการทำ 3 ชั่วโมง 30 นาที (พักแป้งเชื้อ 24 ชั่วโมง)

วัตถุดิบขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin

ส่วนผสมแป้งเชื้อ
1. แป้งข้าวหมาก 1 ลูก
2. น้ำข้าวหมาก 30 กรัม
3. น้ำเปล่า 50 กรัม
4. แป้งข้าวเจ้าอย่างดีร่อนแล้ว 100 กรัม

ส่วนผสมตัวขนม
1. กะทิสด 220 กรัม
2  น้ำตาลทราย 60 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้าอย่างดีร่อนแล้ว 120 กรัม
4. แป้งเชื้อ(ที่หมักไว้) 200 กรัม

วิธีทำขนมถ้วยฟู Thai Rice Flour Muffin

วิธีทำแป้งเชื้อ
1. บดแป้งข้าวหมากให้ละเอียด ถ้ามีเศษเล็กๆน้อยๆปนอยู่ คือเศษพวกเครื่องเทศ
2. ผสมแป้งข้าวหมาก น้ำข้าวหมาก และน้ำเปล่าให้เข้ากัน พักไว้
3. นำส่วนผสมข้อ 2 เทลงในแป้งคนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งเชื้อขึ้น สังเกตจากฟองแก๊สที่เกิดขึ้น

วิธีทำตัวขนมถ้วยฟู
1. เตรียมหม้อ ผสมกะทิกับน้ำตาลให้เข้ากัน ตั้งไฟให้น้ำตาลละลายยกลงกรอง แล้วนำไปตั้งไฟใหม่อีกครั้ง
ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
2. เตรียมอ่างผสม ค่อยๆใส่กะทิลงในแป้งเข้าเจ้าทีละน้อย นวดไปเรื่อยๆจนแป้งนุ่มเนียนมือดี จึงใส่กะทิที่เหลือให้หมด
3. ผสมแป้งเชื้อลงในแป้งข้อ 2 ผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ 2 ชั่วโมงจนกว่าแป้งจะขึ้น
4. แบ่งแป้งใส่สีต่างๆ ตามชอบ แล้วตักใส่ถ้วยตะไล เรียงลงในลังถึง ใส่น้ำในลังถึง 3/4 ของตัวลังใช้ไฟแรงจนน้ำเดือด นึ่งไฟแรงนานประมาณ 30-40 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น จึงเอาออกจากถ้วยตะไลเสิร์ฟ



                        ขอขอบคุณ foodtravel.tv

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น