วันอังคารที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

วิธีทำขนมถ้วย


ขนมถ้วยจัดเป็นขนมไทยโบราณประเภทหนึ่งมีสวนผสมของแป้ง กะทิและน้ำตาลปี๊บ รสชาติของขนมมีสองส่วน ตัวแป้งมีความหวาน หอมน้ำใบเตย ส่วนหน้าขนมมีความเค็ม มันหอมกะทิ ขนมถ้วยสูตรนี้เชฟได้นำดัดแปลงสูตรเล็กน้อย เพื่อให้ง่ายต่อการทำและยังคงมีรสชาติที่โดดเด่น หวาน หอม กะทิและน้ำใบเตย เนื้อขนมนุ่มเหนียวกำลังดี หน้าขนมเค็มพอเหมาะ

สูตรขนมถ้วย

สำหรับ 4-5 ที่
เวลาที่ใช้ 1 ชั่วโมง

วัตถุดิบขนมถ้วย

ส่วนผสมตัวขนมถ้วย
1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
2. แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
4. หางกะทิ 1 ถ้วย
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
6. น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมหน้าขนม
1. แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
2. หัวกะทิ 1 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำขนมถ้วย
1.เตรียมทำตัวขนมโดยนำหางกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน น้ำตาลปี๊บและน้ำใบเตยค่อยๆ นวดอย่าใส่ของเหลวจนหมดที่เดียว จนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางหรือกระชอนพักไว้
2.เตรียมทำหน้าขนมโดยนำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนจนละลายดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน พักไว้
3.ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือดจึงเรียงถ้วยตะไลลงไป นึ่งจนถ้วยตะไลร้อนจึงเริ่มหยอดตัวขนม(ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปประมาณ 3/4 ถ้วยตะไล จากนั้นเช็ดฝาหม้อ แล้วจึงปิดและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ
3 - 5 นาที จากนั้นจึงหยอดหน้าขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) ลงไปในถ้วยตะไล จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที สังเกตว่าขนมสุกหรือไม่โดยดูที่ความใสของตัวแป้ง
4. พักไว้จนเย็นแล้วจึงนำไปเสิร์ฟ สามารถเสิร์ฟทั้งถ้วยตะไล หรือใช้ไม้พายแคะออกจากถ้วยแล้วจัดเรียงใส่จาน






               ขอขอบคุณ foodtravel.tv

1 ความคิดเห็น: