วันศุกร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2557

วิธีทำ ขนมจีนซาวน้ำ


ส่วนประกอบของขนมจีนซาวน้ำ

ขนมจีน 25 จับ
แจงลอน 1 ส่วน
กุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วย
สับปะรดซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
กระเทียมซอย 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวผ่าซีก 2 ลูก
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
ส่วนประกอบของแจงลอน
เนื้อปลากรายขูด 300 กรัม
มะพร้าวขูด 500 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนชา
ผักชีหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำขนมจีนซาวน้ำ

1. ทำแจงลอนกอ่น โดยการผสมเนื้อปลา ผักชี เกลือ น้ำพริกแกงเข้าด้วยกัน นวดให้เหนียว แล้วคั้นกะทิใส่น้ำ 1 ถ้วย คั้นให้ได้น้ำกะทิ 2 ถ้วย ตั้งไฟอ่อน ๆ พอร้อน นำแจงลอนมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ใส่ลงหม้อ เพื่อต้มให้สุก
2. เมื่อต้มแจงลอนกับน้ำกะทิสุกแล้ว นำขนมจีนมาจัดใส่จาน แล้วตักแจงลอนที่ต้มกับน้ำกะทิราดบนขนมจีน โรยหน้าด้วย สับปะรด กุ้งแห้ง พริกขี้หนู กระเทียม ขิง แล้วปรุงรสตามที่เราชอบด้วยน้ำปลา  น้ำตาล แล้วบีบมะนาวคลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าจะให้ดีต้องรับประทานกับไข่ต้ม ก็จะอร่อยกลมกล่อม

                                                          ขอขอบคุณ 108thaicooking.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น