ส่วนประกอบของขนมจีนน้ำยากะทิ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
เนื้อปลาช่อน 200 กรัม
ลูกชิ้นปลา 20 ลูก
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
ขนมจีน 25-30 จับ
ไข่ต้ม 2 ฟอง
มะระหั่นบาง ๆ ต้ม 1/2 ผล
ถั่วฝักยาวต้มหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ 100 กรัม
ผักบุ้งต้มหั่น 100 กรัม
ถั่วงอก 100 กรัม
กะหล่ำปลีซอย 100 กลัม
ใบแมงลัก
พริกป่น
ส่วนประกอบของเครื่องแกง
หอมแดงหั่นหยาบ 7 หัว
กระเทียม 2 หัว
ข่าหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย (1 ต้น) 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
พริกแห้งแกะเมล็ด 6 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
ปลาอินทรีย์เค็มปิ้ง 1 ชิ้น
น้ำ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิ
1. นำหม้อตั้งน้ำใช้ไฟอ่อน แล้วนำเครื่องแกงที่เตรียมไว้ใส่หม้อ เคี่ยวจนนุ่ม
2. เครื่องแกงที่เคี่ยวจนนุ่มแล้ว นำมาใส่โถปั่นบดให้ละเอียด
3. ต้มเนื้อปลากับหางกะทิ
4. พอเนื้อปลาสุกแกะเอาแต่เนื้อปลาบดกับหางกะทิตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา คอยคนอย่าให้ติดก้นหม้อ พอข้นดีแล้ว มีกลิ่นหอมและมีสีแดงลอยหน้า ให้ใส่หัวกะทิ พอเดือดยกลง
จัดเสิร์ฟพร้อมกับผัก และพริกป่น ที่เตรียมเอาไว้
ขอขอบคุณ 108thaicooking.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น