วันศุกร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2557

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก

วิธีทำ

เวลาในการทำ 60 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 3-4 ที่

1. เส้นเล็ก 200 ก.
2. กระดูกสันหลังหมู 1/2 กก.
3. เลือดหมู 1/2 ถ้วย
4. ลูกชิ้นหมู 6 ลูก
5. เนื้อหมู 100 ก. (หั่นชิ้นบางๆ)
6. ถั่วงอก 100 ก.
7. ผักบุ้งไทย 50 ก. (หั่นท่อน)
8. ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
9. รากผักชีทุบ 1 ราก
10. กระเทียมใหญ่ทุบ 4 กลีบ
11. เครื่องยาจีน 1 ชุด
12. พริกไทยดำทุบ 1 ชต.
13. กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
14. เกลือ 1 ชช.
15. น้ำตาลทราย 1 ชต.
16. ซอสถั่วเหลือง 2 ชต.
17. น้ำปลา 2 ชต.
18. น้ำเปล่า 1 ลิตร

เวลาที่ใช้ในการทำ
60 นาที


เครื่องมือ
หม้อ กระชอน

ระดับความยาก

ปานกลาง (Normal)

วิธีทำ

1. ต้มน้ำให้เดือด เติมกระดูกสันหลังหมู รากผักชี กระเทียม พริกไทยทุบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง เกลือ ปิดฝาต้มต่อไป 30 นาที
2. ใช้กระชอนตาถี่ตักเครื่องทั้งหมดที่ต้มในหม้อออกมา ต้มน้ำให้เดือดอีกหม้อหนึ่ง นำเส้นเล็ก ถั่วงอก ผักบุ้งใส่ตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยว ลวกในน้ำเดือดจัด 2 นาที เทเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักใส่ชามเตรียมไว้
3. เทเลือดหมูใส่ทัพพี ค่อยๆรินน้ำซุปเข้ามาในทัพพี ใช้ช้อนคนไปเรื่อยๆ จนเลือดหมูเริ่มสุกจึงเทราดในเส้นก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยลวกเนื้อหมู ลูกชิ้นในหม้อน้ำซุปจนสุก จึงตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยว ตามด้วยลวกเนื้อหมู ลูกชิ้น ในหม้อน้ำซุปจนสุกจึงตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยต้นหอม พริกไทยป่น กระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ



                                    ขอขอบคุณ foodtravel.tv

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น