วันเสาร์ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2557

วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาป่า



ถ้าจะพูดถึงขนมจีนแล้ว มีหลายประเภทแตกต่างกันไปตามแต่ละภาคแต่ละสมัย แต่ส่วนใหญ่จะมีกะทิเป็นส่วนผสม น้ำยาป่าเป็นน้ำยาที่ไม่ใช้กะทิ รสชาติเผ็ดจัดกว่าขนมจีนนิยมทางภาคอีสาน ส่วนใหญ่ใส่น้ำปลาร้าและผักจำพวกผักชีลาว ผักชีใบเลื่อยลงไปด้วย

สูตรอาหารขนมจีนน้ำยาป่า

สำหรับ 2-3 ที่
ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

วัตถุดิบขนมจีนน้ำยาป่า

1. เส้นขนมจีน 3-4 จับ
2. เนื้อปลา 1 ถ้วย
3. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3-5 เม็ด
4. พริกขี้หนูแห้ง 3-7 เม็ด
5. กระชาย 3-5 แท่ง
6. หอมแดง 5 หัว
7. กระเทียม 5 กลีบ
8. ตะไคร้ 1 ต้น
9. ข่า 1 แง่ง
10. ใบมะกรูด 2-3 ใบ

วิธีทำขนมจีนน้ำยาป่า

1. ตั้งหม้อเปิดไฟแรงจนน้ำเดือด ใส่เนื้อปลา ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กระชาย พริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนูแห้ง พอเดือดเบาไฟพอปุดๆ ต้มต่ออีก5-10นาที (ก่อนต้มหั่นชิ้นเล็กลงเพื่อให้ต้มง่าย และนำไปตำต่อได้)
2. นำส่วนผสมที่ต้มทั้งหมดขึ้นจากน้ำพักไว้ให้แห้ง แล้วนำมาตำจนละเอียด เริ่มจากส่วนที่แหลกยากที่สุดก่อน
3. นำส่วนผสมที่ตำเสร็จแล้วกลับลงไปในน้ำเดิมต้มต่อสัก 10 นาทีปิดไฟ โรยใบมะกรูด หรืออาจเพิ่มผักชีลาว ตักราดเส้นขนมจีน ทานคู่ไข่ต้มผักสดต่างๆแก้เผ็ด

ข้อแนะนำ 

น้ำปลาร้า ผักชีลาว ผักชีใบเลื่อย หากชอบ


   
                                                  ขอขอบคุณ foodtravel.tv

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น