วันศุกร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2557

วิธีทำ ขนมจีนน้ำเงี้ยว

วัตถุดิบ

สำหรับ 4-5 ที่


1. ขนมจีน (นึ่ง)
2. ซี่โครงหมู/อ่อน (แช่ในน้ำ 8ถ 15นาที-ยกตั้งไฟเคี่ยว)
3. เนื้อหมู (สับละเอียด)
4. เลือดหมู/ไก่ (ล้างแช่น้ำ-หั่นลูกเต๋า-ลวกน้ำร้อน-แช่น้ำเย็น)
5. มะเขือเทศพวง/ส้ม สีดา (หั่นครึ่งหรือหั่นชิ้นเล็ก)
6. ดอกงิ้ว (แช่น้ำ-ตัดหัว/คั่วแข็งๆ-ฉีกเป็นเป็นเส้น)
7. เกลือป่น
8. น้ำมัน
9. น้ำ

เครื่องแกง

10. พริกแห้งเม็ดใหญ่ (ล้าง-กรีดแกะเม็ด-หั่นฝอย-แช่น้ำ)
11. รากผักชี (หั่นฝอย)
12. ข่า (หั่นละเอียด)
13. ขมิ้นสด (หั่นละเอียด)
14. ตะไคร้ (ซอย)
15. หอมแดง (ซอย)
16. กระเทียม (ซอย)
17. เกลือป่น
18. ถั่วเน่าแผ่น (ปิ้งไฟ-ป่นละเอียด) หรือแทนด้วยเต้าเจี้ยวดำโขลก 1-2ชต

เครื่องเคียง

19. ผักกาดดอง (หั่นฝอย-ผัดน้ำมันให้เงาและหมดกลิ่นผักดอง)
20. ถั่วงอก (เด็ดหาง)
21. ต้นหอม ผักชี (ซอย)
22. มะนาว (ผ่าเป็นเสี้ยวเล็ก)
23. กระเทียม (สับ-เจียว)
24. พริกขี้หนูแห้ง (ทอดกรอบ หรือพริกป่น)

เวลาที่ใช้ในการทำ
60 นาที

เครื่องมือ
ครก หม้อ

วิธีทำ

1. กระดูกหมู ล้างใส่หม้อ เติมน้ำ 8 ถ้วย แช่ทิ้งไว้ 15นาที ยกตั้งไฟเดือด คอยช้อนฟองให้น้ำใส ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้เปื่อยนุ่ม
2. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่ถั่วเน่าที่ปิ้งไฟป่นละเอียด คลุกให้เข้ากัน
3. กะทะใส่น้ำมันตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงที่โขลกรวมกับถั่วเน่า ผัดให้สุกหอม (ใช้ตะหลิวบี้ยีให้ทั่วกะทะ) ใส่หมูสับ ผัดให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ ผัดทิ้งไว้ให้ระอุสักพัก ค่อยกลับด้าน ดูจนมะเขือเริ่มสุก ใส่น้ำต้มหมู เทเครื่องที่ผัด กลับไปในหม้อต้มกระดูกหมู เร่งไฟกลาง รอให้เดือด จึงใส่เลือดหมู ดอกงิ้ว ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวให้เข้าเนื้อ ถ้าน้ำงวดให้เติมน้ำ เคี่ยวต่อ ปรุงรสออกเค็มเปรี้ยว (เกลือ น้ำมะขาม)
4. จัดเสริฟ – จานขนมจีน ผักเคียง น้ำเงี้ยวใส่ถ้วย




                                                              ขอขอบคุณ foodtravel.tv

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น